Sả chanh và Sả Java thường hay bị nhầm lẫn với nhau do hình ảnh bên ngoài của chúng khá giống nhau. Tuy nhiên, cả hai cây này đều có những phẩm chất riêng biệt và không hoàn toàn giống nhau. Sự khác biệt chính giữa sả chanh và sả Java là cây sả Java có thân màu đỏ hoặc đỏ tươi trong khi sả chanh thì có thân màu xanh lục.

Sả chanh (lemongrass) và tinh dầu sả chanh là gì?

Cây sả chanh là một loại cỏ cao sống lâu năm, có tên khoa học là Cymbopogon Citratus . Nó có khoảng 45 loài bản địa của vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới của Úc, Châu Phi và Châu Á. Ấn Độ là nước sản xuất sả lớn nhất. Thân của cây sả được sử dụng như một loại thảo mộc ẩm thực, đặc biệt là trong ẩm thực Đông Nam Á.

Sả chanh có lá màu xanh lá cây thẳng, có thể phát triển khá dài với các gân lá song song.

Loại sả chanh này là một loại thảo mộc được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực châu Á. Nó được sử dụng để làm một loại trà bổ dưỡng và như một loại thảo mộc để tạo hương vị cho thức ăn. Bạn có thể dùng nó để pha thành một loại trà thảo mộc có vị ngọt, có lợi. Bên cạnh việc sử dụng trong ẩm thực, sả chanh còn được sử dụng để làm tinh dầu được sử dụng trong chất khử mùi, xà phòng và mỹ phẩm với hương thơm chanh, cam quýt.

Sả chanh cũng có những lợi ích sức khỏe to lớn. Nó được sử dụng trong y học vì đặc tính chống nấm, kháng khuẩn và chống oxy hóa. Nó cũng được sử dụng phổ biến như một chất đuổi côn trùng. Sả chanh được tiêu thụ cả ở dạng tươi và khô.

Tinh dầu sả chanh được chiết xuất từ lá sả chanh, được phơi héo hoặc lá tươi, chưng cất bằng phương pháp lôi cuốn hơn nước. Tinh dầu sả chanh có mùi thơm của sả nhờ vào thành phần geraniol và citronellol đặc trưng của cây sả và ngoài ra có thêm thành phần citral của họ cam quýt nên có mùi hương chanh tươi mát. Đây cũng là lý do vì sao người ta lại đặt tên cho giống sả này là sả chanh.

Các bạn nên lưu ý tinh dầu sả chanh là tên gọi của 1 giống sả chứ không phải là giữa tinh dầu sả trộn với tinh dầu chanh như mọi người vẫn hay bị lầm tưởng qua cái tên của nó.

Sả Java (Citronella) và tinh dầu sả java là gì?

Sả java (Cymbopogon Nardus và Cymbopogon Winterianus) là một loại cỏ lâu năm mọc thành cụm có nguồn gốc từ các nước châu Á nhiệt đới như Sri Lanka, Indonesia, Miến Điện và Ấn Độ. Loại cỏ này có thể cao tới 2m và có thân màu đỏ. Tinh dầu sả java là một loại tinh dầu chúng ta sử dụng trong xà phòng, nến và thuốc đuổi côn trùng. Sả java đặc biệt hiệu quả như một loại thuốc đuổi muỗi. Bạn có thể sử dụng dầu dưới dạng xịt hoặc dùng để khuếch tán. Hơn nữa, tinh dầu đôi khi được thêm vào các loại kem và thuốc mỡ để dùng bôi ngoài da.

Hơn nữa, geraniol và citronellol, là những thành phần hóa học chính của cây sả java, đều là chất khử khuẩn tự nhiên. Đây là lý do tại sao chúng tôi sử dụng chúng như chất khử khuẩn gia đình và xà phòng. Ngoài ra, sả java cũng có một số lợi ích cho sức khỏe: nó có thể hoạt động như một chất chống nấm, điều trị nhiễm ký sinh trùng, giúp vết thương mau lành và chống lại mệt mỏi.

Tinh dầu sả java, được chiết xuất từ ​​bộ phận lá bằng phương pháp chưng cất hơi nước, được gọi là tinh dầu sả java. Nó được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc chống côn trùng. Sả java cũng có trong nến, xà phòng và chất tẩy rửa vì đặc tính khử trùng của nó.

Điểm tương đồng sả chanh (lemongrass) và sả java (citronella)

  • Cả hai loại sả này đều thuộc loại thân cỏ sống lâu năm với những chiếc lá giống như thuổng có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới
  • Cả hai đều có mùi sả đặc trưng tươi mát, mặc dù mùi của sả java có nồng độ mạnh hơn.
  • Cả hai đều được sử dụng trong y học và liệu pháp hương thơm.
  • Cả hai đều có chứa hàm lượng geraniol và citronellol.

Sự khác biệt giữa tinh dầu sả chanh và sả java

Sả chanh chủ yếu được sử dụng trong ẩm thực Nam Á và an toàn khi ăn vào, trong khi sả java nổi tiếng hơn với đặc tính đuổi côn trùng, khử trùng.

Mặc dù ăn sả java trong thời gian ngắn có thể không nguy hiểm, nhưng chúng tôi không khuyến khích tiêu thụ lâu dài, có thể dẫn đến tăng nhịp tim, dị ứng da và tổn thương phổi.

Tinh dầu Sả chanh có mùi khá giống mùi chanh vì ngoài hàm lượng geraniol và citronellol thì sả chanh còn có thêm thành phần citral của họ cam quýt; do đó, có tên là sả chanh. Tinh dầu sả chanh có thể được sử dụng làm hương thơm cho các sản phẩm như chất khử mùi, xà phòng và mỹ phẩm. Hơn nữa, thành phần citral trong sả thực sự có thể hoạt động như một chất đuổi côn trùng.

Khả năng đuổi muỗi của sả chanh và sả java:

Có một số công dụng và lợi ích sức khỏe khi trồng cả hai loại sả. Một trong những công dụng phổ biến nhất được biết đến và tại sao nhiều người tìm đến trồng sả java là hiệu quả của nó trong việc xua đuổi muỗi.

Mặt khác tinh dầu sả chanh cũng giúp xua đuổi muỗi và nhiều loại côn trùng vì mùi đặc trưng của sả và hương chanh tươi mát.

Như vậy tinh dầu sả java có khả năng đuổi muỗi mạnh hơn tinh dầu sả chanh. Nhưng nếu mà để lựa chọn để đuổi trong gia đình thì tinh dầu sả chanh sẽ tốt hơn, vì hương thơm dễ chịu tươi mát hơn là mùi sả nồng mạnh của sả java.