Kim anh tử được mệnh danh là bí kím điều trị chứng di mộng tinh, xuất tinh sớm. Cây kim xanh còn có tên gọi khác là thích lê tử, đường quân tử… Kim anh tử là quả hoặc đế hoa của cây kim anh phơi khô.

Tên khoa học: Rosa laevigata Michx. Thuộc họ hoa hồng

Khu vực phân bố

Ở nước ta cây kim anh thường mọc hoang hóa ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn. Ngoài ra ta còn thấy cây mọc hoang hóa ở các bờ dào ven đường.

Bộ phận dùng

Quả kim anh là bộ được dùng làm thuốc.

Cách chế biến và thu hái

Hàng năm vào tháng 6-7 khi quả đã già người dân tiến hành đi hái quả kim anh đem về bổ dọc quả, bỏ hạt (Vì trong hạ có tính độc), phơi hoặc sấy khô làm thuốc. Quả kim anh chính là cuống đế của bông kim anh sau khi rụng hết cánh hoa.

Thành phần hóa học

Trong kim anh tử có chứa axit xitric, saponozit, axit malic, đường glucoza, rất nhiều tanin và titamin C.

Tính vị

Kim anh tử có vị chua, chát, hơi ngọt, tính bình. Vào 3 kinh tỳ, phế, thận.

Công dụng của kim anh tử

Theo y học cổ truyền kim anh tử có một số công dụng chính sau:

1. Tác dụng điều trị di mộng tinh, yếu sinh lý, xuất tinh sớm

Tác dụng này của kim anh tử đã được ghi chép ở rất nhiều tài liệu y dược cổ. Cuốn cảnh nhạc toàn thư có ghi: “Kim anh tử có tác dụng sinh tân dịch, ích tinh tủy, bổ thận, cố tinh, tráng gan cốt, bổ ngũ tạng, dưỡng khí huyết” giúp điều trị yếu sinh lý, suy giảm sinh lý nam rất hay.

2. Hỗ trợ điều trị chứng tiểu đêm, tiểu són, tiểu nhiều lần trong ngày

Chứng tiểu đêm, tiểu nhiều có nguyên nhân do suy giảm chức năng thận. Kim anh tử có tác dụng bổ thận dưỡng huyết bởi vậy sẽ giúp người bệnh điều trị hiệu quả chứng tiểu đêm.

3. Hỗ trợ điều trị khí hư bạch đới ở phụ nữ

Không chỉ có công dụng đối với nam giới, vị thuốc này còn có tác dụng tốt với nữ giới, đặc biệt là các trường hợp nữ giới suy giảm sinh lý, khí hư bạch đới, giảm ham muốn.

4. Hỗ trợ Điều trị sa tử cung, sa trực tràng

Theo Trung Hoa y dược kim anh tử khi kết hợp với ngũ vị tử sắc uống có công hiệu điều trị sa trực tràng rất hay.

5. Hỗ trợ Điều trị chứng tỳ hư, hay đi cầu phân lỏng

Kim anh tử có công dụng kiện tỳ, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa. Dân gian thường dùng kim anh tử để hỗ trợ điều trị các chứng bệnh suy giảm chắc năng của hệ tiêu hóa, suy nhược cơ thể do ảnh hưởng chức năng thận bị suy giảm.

Đối tượng sử dụng

Kim anh tử đặc biệt tốt cho những trường hợp bệnh nhân sau:

Bệnh nhân suy giảm chức năng thận có các biểu hiện: Người hay mệt mỏi, da xanh, đau mỏi lưng, di mộng tinh, xuất tinh sớm, đi cầu phân lỏng, hồi hộp lo lâu.

Phụ nữ suy giảm sinh lý, khí hư bạch đới

Người bệnh sa dạ con, sa trực tràng