Phytosterol là hợp chất tự nhiên có trong thực vật có thể giúp bạn giảm mức cholesterol một cách an toàn để tránh các nguy cơ sức khỏe như đau tim và đột quỵ. Chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa béo phì, tiểu đường và ung thư. Để đáp ứng các mục tiêu ăn kiêng và kiểm soát lượng cholesterol cao, hãy ăn thực phẩm có bổ sung sterol thực vật hoặc sử dụng thực phẩm bổ sung.

Phytosterol là gì?

Phytosterol (fi-TAH-ster-ols) là sản phẩm tự nhiên (hợp chất) được tìm thấy trong thực vật. Ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật với phytosterol như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm mức cholesterol . Bạn có thể tìm thấy phytosterol trong:

• Hoa quả và rau.

• Các loại ngũ cốc.

• Phô mai và sữa được làm (tăng cường) bằng phytosterol

Nó cũng có sẵn trong chế độ ăn uống bổ sung.

Các tên gọi khác của phytosterol là:

• Stanol thực vật.

• Sterol thực vật.

• Stanol este.

Phytosterol điều trị bệnh gì?

Phytosterol giúp bạn kiểm soát lượng cholesterol trong máu , giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch , đau tim hoặc đột quỵ . Cholesterol là một chất sáp do gan của bạn tạo ra , lưu thông trong máu của bạn.

Cơ thể bạn cần cholesterol để xây dựng tế bào, bảo vệ dây thần kinh và tạo ra vitamin và kích thích tố . Nhưng quá nhiều một loại cholesterol nhất định (LDL hoặc cholesterol “xấu”) có thể gây ra các vấn đề về tim nếu nó tích tụ trong động mạch của bạn và làm tắc nghẽn chúng.

Phytosterol cũng có thể giúp ngăn ngừa béo phì , tiểu đường và ung thư . Các nghiên cứu ban đầu cho thấy chế độ ăn giàu phytosterol có thể giảm tới 20% nguy cơ ung thư

Các loại phytosterol là gì?

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 250 loại phytosterol. Những cái phổ biến bao gồm:

• Beta-sitosterol.

• Beta-sitostanol.

• Campestanol.

• Campesterol.

• Stigmasterol.

Ai nên sử dụng phytosterol?

Hầu hết mọi người có thể hưởng lợi từ việc ăn nhiều thực phẩm có chứa phytosterol. Bạn có thể hưởng lợi từ chế độ ăn đặc biệt giàu phytosterol hoặc bằng cách bổ sung phytosterol hàng ngày nếu bạn có:

• Bệnh tim hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh tim.

• Cholesterol cao, bao gồm tăng cholesterol máu gia đình (FH), rất khó kiểm soát.

• Tiền sử xơ vữa động mạch .

Ai không nên dùng phytosterol?

Phytosterol không được khuyến nghị cho những người mắc bệnh sitosterolemia, một chứng rối loạn di truyền trong đó cholesterol và sterol thực vật tích tụ trong cơ thể. Nồng độ sterol thực vật cao có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch sớm (sớm). Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn để phát triển một kế hoạch ăn uống phù hợp với bạn.

Lợi ích của phytosterol là gì?

Phytosterol có hiệu quả trong việc giảm cholesterol nếu bạn ăn đủ chúng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim ít chất béo bão hòa và cholesterol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống hàng ngày có chứa 2 gram phytosterol tương quan với mức cholesterol LDL thấp hơn từ 8% đến 10%. Phytosterol cũng có thể mang lại lợi ích cho những người dùng statin hoặc ezetimibe, một loại thuốc giảm cholesterol.

Những rủi ro của phytosterol là gì?

Phytosterol nói chung là an toàn cho hầu hết những người khỏe mạnh. Chúng thường không tồn tại trong cơ thể bạn hoặc ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hấp thụ các vitamin tan trong chất béo A, D, E và K. (Các vitamin tan trong chất béo có thể hòa tan trong chất béo.)

Bổ sung phytosterol có an toàn cho trẻ em không?

Các chất bổ sung Phytosterol chưa được thử nghiệm đầy đủ ở trẻ em để xác định độ an toàn của chúng.

Lượng phytosterol được khuyến nghị hàng ngày là bao nhiêu?

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thực phẩm có chứa phytosterol có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn thực phẩm có ít nhất 0,65 gam phytosterol mỗi khẩu phần hai lần một ngày trong bữa ăn (tổng lượng tiêu thụ hàng ngày ít nhất là 1,3 gam). Ăn những thực phẩm này như một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol.

Người lớn có cholesterol cao có thể cần tiêu thụ một lượng phytosterol cao hơn. Chương trình Giáo dục Quốc gia về Cholesterol (NCEP) khuyến nghị 2 gam phytosterol mỗi ngày để giúp bảo vệ chống lại nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ở Hoa Kỳ, hầu hết mọi người nhận được từ 160 đến 500 miligam phytosterol mỗi ngày – một phần nhỏ trong tổng số khuyến nghị. Điều đó có nghĩa là bạn cần ăn thực phẩm có bổ sung sterol thực vật (làm giàu phytosterol) hoặc bổ sung chế độ ăn uống để đạt được mục tiêu đó. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp xác định xem việc bổ sung phytosterol hàng ngày có phù hợp với bạn hay không.