cao-kho-nam-chaga5

Các nhà khoa học Nga tuyên bố loại nấm chaga mọc trên cây bạch dương tại Siberia có thể tạo ra một phương thức điều trị mới bệnh AIDS. Các nhà khoa học tại Viện Vector, gần Novosibirsk cho biết có 3 loại nấm có thể sử dụng làm thuốc kháng vi rút nhưng nấm chaga được cho là có triển vọng nhất. Trang Daily Mail dẫn lời một nhân viên của Viện Victor: “Giống nấm này đã chứng minh có độc tính thấp và tác dụng kháng vi rút mạnh mẽ”. Chúng có thể có hiệu quả đối với bệnh cúm, bệnh đậu mùa và vi rút HIV do có chứa a xít betulinic có thuộc tính kháng vi rút và kháng viêm.

Loại nấm này đã được sử dụng trong phương pháp chữa bệnh truyền thống ở Siberia trong nhiều thế kỷ qua. Nấm chaga đã được tham chiếu là phương pháp điều trị ung thư tại cuốn sách Cancer Ward của tác giả Alexander Solzhenitsyn được xuất bản vào năm 1967. Tuy nhiên, các chuyên gia tại Trung tâm ung thư Memorial Sloan-Kettering ở New York cho rằng chưa có thử nghiệm lâm sàng để xác định chaga có phải là một phương pháp phòng chống bệnh tật an toàn và hiệu quả không.

cao-kho-nam-chaga

Vậy nấm chaga kỳ diệu như thế nào?

Nấm Chaga khá cứng, gần như gỗ vậy. Chaga chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao. Người Siberia gọi loại nấm này là “Món quà từ chúa trời” và “Nấm của sự bất tử”. Người Nhật gọi là “Kim cương của rừng xanh”. Trong khi đó người Trung Quốc cho nó là “Vua thực vật”. Từ hàng ngàn năm nay nấm Chaga đã được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe cho con người.

Để tồn tại trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, trên những thân cây bạch dương nấm Chaga thu dưỡng chất từ sâu trong thân cây và tổng hợp ra nhiều hợp chất tự để bảo vệ mình. Để làm cho mình thêm kiên cố, cũng như chữa lành những hư hại nó tăng cường tổng hợp các phytochemical (tên chung để chỉ các dưỡng chất từ thực vật có lợi cho sức khỏe) như sterol , phenol và các enzym. Các nhà nghiên cứu đã dùng phytochemica từ Chaga tiêm vào những cây cối bị hư để giúp chúng phục hồi. Con người chúng ta được hưởng lợi nhờ sử dụng nguồn dinh dưỡng và các tài nguyên rừng.

cao-kho-nam-chaga2

 Nấm chaga tràn đầy dưỡng chất

 Nấm Chaga kỳ diệu bởi vì nó có chứa nhiều dưỡng chất – nguồn lực phát triển của cây. Vì chúng đặc biệt, các chất sinh học mạnh mẽ giúp chúng sống lâu hơn các loài thảo mộc khác. Trường hợp đặc biệt, một số cây có thể sống trên 10.000 năm. Do đó chúng được xem là loài thực vật giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới. Chaga chứa nhiều vitamin B, chất flavonoid , phenol , khoáng chất và enzyme. Nó cũng là thứ chứa nhiều Acid pantothenic nhất trên thế giới, và đây là chất rất cần thiết cho tuyến thượng thận cũng như hệ tiêu hóa. Ngoài ra, loại nấm này còn chứa một lượng đáng kể riboflavin và niacin.

Đặc biệt, Chaga rất giàu phenol. Các hợp chất phenolic được gọi là phức hợp sinh màu. Chaga có đến 30% trọng lượng là phức hợp sinh màu. Phức hợp sinh màu là chất bảo vệ cao cấp cho mọi loại mô và chỉ có thể được tìm thấy ở nấm Chaga. Trong các loại kem, phức hợp sinh màu này có tác dụng bảo vệ cho da.

Chaga chứa các khoáng chất tự nhiên như đồng, canxi, kali , mangan , kẽm và sắt. Tuy nhiên, thành phần đắt giá nhất của chaga là superoxide dismutase (SOD). Đây là một loại enzyme có công dụng tuyệt vời. Chức năng của nó là ngăn chặn quá trình oxy hóa. Đặc biệt là độc tính của một gốc tự do gọi là oxy singlet. Đây là loại oxy tạo ra quá trình oxy hóa, làm tổn hại đến các mô kéo theo quá trình lão hóa. SOD ngăn chặn sự tấn công này. Số SOD chứa trong mỗi gram nấm Chaga là cực cao. Loại nấm hoang dã này có chứa từ 10.000 đến 20.000 đơn vị SOD hoạt động cho mỗi gram. Đây là một số lượng rất cao, cao hơn so với những loại thuốc cung cấp SOD điển hình.

Tác dụng phòng chống bệnh tật của nấm chaga

Y học hiện đại và dân gian đều khẳng định nấm Chaga có tác dụng tích cực trong việc ngăn chặn tế bào ác tính ung thư phát triển, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi sức khỏe cho người bệnh.

Ngoài ra, loại nấm thần kỳ này còn được dùng như một loại thuốc bổ giúp lọc máu, trị đau nhức. Một số kết quả nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một số hợp chất có trong thành phần nấm Chaga như triterpenoid, steroid, acid trametenolic, ergosterol, polyphenolic, inotodiol và lanosterol có thể giúp kháng virus, kháng nấm, kháng ung thư, giảm glucose trong máu, bảo vệ gan…Phức hợp melanin từ màng cứng nấm Chaga còn có thể giúp chống oxy hóa mạnh và bảo vệ tế bào.

Một số bệnh như cúm, đậu mùa, HIV cũng có phản ứng tích cực khi được tác động bởi các thành phần dược tính của nấm Chaga. Các nhà khoa học khẳng định nấm Chaga có thể được chiết xuất để làm thành sản phẩm thuốc kháng HIV/AIDS.