Theo y học cổ truyền, một trong những chức năng quan trọng của tạng thận là chủ yếu về sinh dục. Dê lại là loài động vật có khả năng hoạt động sinh dục mạnh mẽ, bền bỉ, bởi vậy, quả thận và tinh hoàn của dê đã được người xưa sử dụng làm thức ăn và làm thuốc để chữa trị các chứng bệnh thuộc hệ sinh dục từ rất sớm.

 Dê ở nước ta hiện nay có 3 giống dê chính là dê Việt Nam, Mông Cổ và Ấn Độ. Hầu như tất cả các bộ phận của con dê (thịt dê, tiết dê, gan, dạ dày, tinh hoàn…) đều được dung làm thuốc. Gần đây có nơi nấu cao dê hoặc chỉ dùng xương, hoặc dùng cả thịt lẫn xương (bỏ ruột, gan) để nấu cao dê toàn tính.

100g thịt dê có khoảng 17,5g Protit, 40g Lipit. Và đặc biệt sữa dê khác các loại sữa khác là có ít chất béo hơn nhưng hàm lương protit, albumin globulin, muối khoảng cao hơn.

Tác dụng của con dê

Các bộ phận trong con dê vừa làm thức ăn uống bổ dương, vừa làm thuốc rất tốt cho sức khỏe của con người, nhất là các quý ông

Tiết dê (dương huyết)

Máu dê vừa chảy ra cho ngay vào rượu 40 độ pha theo tỷ lệ 1 phần tiết dê 3-4 phần rượu, lắc đều. Ngày uống 20-40ml rượu này giúp bổ huyết, chữa choáng váng, chóng mặt, nhức đầu, đau lưng. Ngoài ra, tiết dê còn có tác dụng giải những chất độc thuộc khoáng vật.

Thịt dê (dương nhục)

Thịt dê có vị ngọt, tính rất nong, không độc, vào ba kinh tỳ, vị và can, có tác dụng hỗ trợ dương, bổ tinh huyết, dùng chữa ho lao, gầy yếu, phụ nữ sau sinh gầy yếu, khí hư, cạn sữa, huyết hôi đều dùng được. Dùng thịt tươi nấu chính cùng một số vị khác như xuyên khung, mỗi ngày từ 40-60g.

Gan dê (dương can)

Chữa gầy yếu, ăn vào bị nôn mửa, ngày uống 20-30g

Thận dê (dương thận)

Vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận khí, ích tinh tủy, thường được dùng để chữa các chứng thận lao hư tổn, lưng đau, gối mỏi, tai ù, tai điếc, liệt dương, di hoạt tinh, yếu sinh lý, đi tiểu đêm  nhiều lần…

Tinh hoàn dê

Trị thận yếu, tinh hoạt. Ngày dùng 25-30g, ngâm rượu uống.

Cao dê toàn tính

Trị thiếu máu, hay đau bụng, gầy còm, hay đau lưng. Toàn con dê mổ bỏ ruột, cạo lông, nấu với nước nhiều lần. Nước nấu được lọc trong, cô thành cao mềm. Ngày uống 5-10g.

 thuoc-quy-tu-de

thuoc-quy-tu-de1

thuoc-quy-tu-de2 thuoc-quy-tu-de3

thuoc-quy-tu-de4